Kê đơn – Bốc thuốc

Theo Y học cổ truyền, có vô số bài thuốc Đông Y nhằm hỗ trợ nhiều chứng bệnh khác nhau. Mỗi bài thuốc lại bao gồm nhiều thành phần khác nhau, kết hợp lại nhằm mang đến lợi ích cho sức khẻ người sử dụng. Tuy nhiên, để có thể kê đơn – bốc thuốc cho người bệnh, đòi hỏi bác sĩ phải có kinh nghiệm cũng như kiến thức mới có thể làm được. Bỡi nếu bốc sai thuốc hoặc kê đơn nhầm thì có thể không có tác dụng với người bệnh mà còn ảnh xưởng xấu đến sức khỏe.

Các bài thuốc y học cổ truyền, thường quen gọi bằng một cụm từ trong chuyên ngành trong Đông Y là “phương tễ”. Đơn thuốc là khâu cuối cùng của thầy thuốc Đông Y sau khi đã dùng tứ chẩn, bát cương, chẩn đoán nguyên nhân tìm ra nguyên nhân gây bệnh, để ra phương pháp chữa bệnh và chọn phương thuốc thích hợp chữa bệnh đó.

Đơn thuốc phải phản ánh được đầy đủ các yêu cầu của phương pháp chữa bệnh đã đề ra, chú ý đến toàn bộ triệu chứng các bệnh cảnh. Đơn thuốc YHCT gồm nhiều vị thuốc phối hợp với nhau nhưng phải đảm bảo được vị trí quân thần tá sứ của các vịt thuốc. Kê đơn thuốc YHCT cũng phải tuân theo đúng thủ tục đã quy định trong chế độ kê đơn thuốc Đông Y để đảm bảo an toàn cho người bệnh. Việc gia giảm các vị thuốc biểu hiện tính chất biện chứng luận trị của Y học cổ phương để phù hợp với bệnh tình người bệnh nhưng tránh được lãng phí thuốc men.

Thông thường có 3 cách kê đơn chính. Một là Kê đơn theo lý luận Đông Y. Hai là kê đơn theo nghiệm phương Ba là kê đơn theo toa căn bản.

Tại Bảo Lâm Đường, các đội ngũ Y Bác Sĩ với nhiều năm kinh nghiệm và chuyên môn cao sẽ đảm bảo cho việc bốc thuốc và kê đơn hoàn toàn hiệu quả đối với người bệnh. Với mong muốn mang đến sức khỏe và sắc đẹp cho bệnh nhân, chúng tôi luôn thận trọng và cân nhắc kỹ các đơn thuốc trước khi đến tay người bệnh, bỡi lẽ “Sức khẻ của người bệnh và hạnh phúc của chúng tôi!”.

 

Chia sẻ: